Giúp người nghèo tìm lại ánh sáng

Hội CTÐ tỉnh đã vận động được 200 triệu đồng từ các nhà hảo tâm để giúp những người nghèo được phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí. Kết quả, có 250 người được khám sàng lọc và 96 người được hỗ trợ 100% chi phí sau khi trừ khoản BHYT đã thanh toán.

Suốt 2 tuần trong tháng 3 vừa qua, đoàn công tác của Hội CTĐ và Bệnh viện Mắt Bình Định đã khám sàng lọc bệnh đục thủy tinh thể cho hơn 250 người nghèo tại 6 huyện (Tuy Phước, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, An Lão, Hoài Ân và Phù Cát). Nhiều người nghèo, nhất là người cao tuổi đã đến với chương trình, như ở Tây Sơn có 120 người, Vĩnh Thạnh có 100 người. Song, có nơi chỉ có khoảng 10 người đến khám.

 baobd220519

Ông Phan Minh Tùng, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh (bìa trái) và bác sĩ Nguyễn Thanh Triết,

Giám đốc Bệnh viện Mắt (bìa phải), thăm hỏi bệnh nhân vừa được mổ mắt đục thủy tinh thể. 

Ông Phan Minh Tùng, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cho biết: “Tuy số lượng người nghèo đến khám sàng lọc đục thủy tinh thể ở một số huyện ít nhưng tỉ lệ được tiếp nhận lại cao hơn. Người nghèo chưa hiểu hết ý nghĩa của chương trình nên còn e ngại. Chương trình này khám sàng lọc và mổ mắt miễn phí, hỗ trợ tiền ăn uống, đi lại cho người bệnh 100%”.

Sau khi sàng lọc được 96 người bị bệnh đục thủy tinh thể, đoàn công tác tiếp tục tư vấn, hướng dẫn quy trình khám và chuyển viện. Nhiều người nghèo bị bệnh đục thủy tinh thể cả hai mắt rất lo lắng. Ông Nguyễn Ngọc Tiến, 78 tuổi, ở xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, cho biết: “Tôi bị mờ mắt đã hai năm rồi. Mỗi ngày, mắt tôi càng mờ hơn, gần như không thể phân biệt người này với người kia. Tôi đi lại rất khó khăn, có người đi cùng mới yên tâm. Con cháu thì bận rộn công việc nên tôi đành ở mãi trong nhà. Điều kiện gia đình lại khó khăn, mình cũng nghĩ già yếu thì bệnh nó thế, không thể chữa được nên tôi không đi khám”. Nhưng mọi việc đã khác khi có chương trình giúp người nghèo có mắt bị đục thủy tinh thể được phẫu thuật miễn phí.

Hơn 1 tháng sau kết thúc khám sàng lọc, Bệnh viện Mắt Bình Định lên kế hoạch phẫu thuật cho những bệnh nhân vừa sàng lọc được. Bác sĩ Nguyễn Thanh Triết, Giám đốc Bệnh viện Mắt, cho biết: “Chúng tôi song hành cùng Hội CTĐ mổ mắt đục thủy tinh thể cho người nghèo đã nhiều năm. Công tác chống mù lòa là nhiệm vụ của chúng tôi. Chúng tôi không phân biệt bệnh nhân, ai cũng được hưởng chế độ, kỹ thuật hiện đại nhất mà chúng tôi có”.

Để cuộc phẫu thuật diễn ra tốt đẹp, các bệnh nhân được yêu cầu nhập viện trước khi ca mổ diễn ra 1 ngày và hoàn thành các thủ tục cần thiết. Hầu hết mọi người đều hồi hộp, lo lắng xen lẫn niềm hy vọng tìm lại được ánh sáng. Đến ngày tháo băng, ai cũng nở nụ cười rạng rỡ reo lên cảm ơn bác sĩ.

Có mặt khi các bác sĩ tiến hành tháo băng che mắt cho bà Lê Thị Cơ, 77 tuổi, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tôi nghe bà Cơ kêu lên mừng rỡ: “Tui thấy rồi nhen bác sĩ. Trước giờ nhìn ai, cái gì cũng thấy mờ mờ, tui cứ thấy mình trở thành gánh nặng cho con cháu. Giờ tui thấy lại được rồi, mừng quá! Cảm ơn bác sĩ!”.

Tương tự, bệnh nhân Hồ Ngọc Bảy, 70 tuổi, ở thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, tươi cười: “Mắt giờ nhìn rõ luôn, cứ như được sinh ra lần nữa vậy đó. Thấy rõ ràng rồi, giờ mình cũng bớt phụ thuộc vào con cháu. Chắc tôi có thể cỡi xe đạp đi làm việc cho chi hội người cao tuổi, cựu chiến binh của thôn trở lại!”.

Trong niềm vui của mình, tất cả 96 người vừa tìm lại được ánh sáng đều mừng vui bày tỏ lòng biết ơn những nhà hảo tâm, các bác sĩ và Hội CTĐ đã giúp đỡ họ tận tình.

Hội CTĐ, Bệnh viện Mắt, các nhà hảo tâm, điển hình như: Hội ICAN, Chương trình ánh sáng tình thương Hoa Kỳ, các nhóm Liên Hoa, Tùy Tâm, Nhóm cúng dường kinh Na Uy còn tổ chức trao quà cho các bệnh nhân đúng ngày tháo băng. Vừa thăm hỏi xong một số bà con, ông Phan Minh Tùng, Phó Chủ tịch Hội CTĐ quay lại chia sẻ với tôi: Có một điều mà bà con có khi không biết đâu. Ngắm những người đáng tuổi mẹ, tuổi bà mình vui mừng khi sáng mắt trở lại, chúng tôi ai cũng hạnh phúc, thấy được tiếp thêm động lực để gầy dựng những chương trình mới.

Tác giả bài viết: Hải Yến

Nguồn tin: Báo Bình Định online