Về một trong những người giải đáp các thắc mắc trên website FHF Việt Nam

BS Nguyễn Thanh Triết đang kiểm tra thị lực bệnh nhân

Qua gần một năm chuyên mục “Hỏi-Đáp” của trên website của FHFVN www.hollows.org.vn đi vào hoạt động, chúng tôi ngày càng nhận được nhiều câu hỏi cũng như những lời động viên của các bạn đọc từ khắp mọi nơi.

Nhiều bệnh nhân đã tin tưởng gởi về các câu hỏi về bệnh tật của mình, và hầu hết đều nhận được câu trả lời nhanh chóng trên website. Đó cũng là nguồn cổ vũ lớn cho Ban biên tập website FHF Việt Nam. Có thể nói website FHFVN là nơi nhận và trả lời nhiều câu hỏi nhất về bệnh mắt trong các website tiếng Việt. Đứng sau mỗi câu trả lời là một đội ngũ bác sĩ - cộng tác viên, những người có tâm huyết với việc đưa các kiến thức Nhãn khoa đến với bạn đọc bên cạnh việc thực hiện công tác chuyên môn hằng ngày của họ. Đó chính là đội ngũ Bác sĩ tại các Trung Tâm, Bệnh viện Mắt đối tác của FHFVN. Kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu về một người đã nhận trả lời nhiều câu hỏi nhất, BS Nguyễn Thanh Triết, Bs Chuyên khoa II, Giám Đốc Bệnh viện Mắt Bình Định.

Bình Định là một tỉnh dự án của FHF Việt Nam. Quỹ đã triển khai dự án “Nâng cao năng lực phòng chống mù lòa và xây dựng năng lực Trung tâm Mắt Bình Định” từ năm 2005. Dự án tại Bình Định là một trong những dự án có số vốn đầu tư lớn nhất và thành công nhất của Quỹ tại Việt Nam. Sự thành công ấy không thể không kể đến sự tích cực và năng động của đội ngũ quản lý của Bệnh viện, mà đứng đầu là BS Nguyễn Thanh Triết. Dưới sự lãnh đạo của Bác sĩ Triết, Trung Tâm Mắt Bình Định có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, và tháng 10/2008 vừa qua, đã được quyết định chính thức trở thành Bệnh Viện Mắt Bình Định.

Vừa điều hành một đội ngũ 70 nhân viên của Bệnh viện, vừa làm công việc chuyên môn, Bs Triết còn vui lòng nhận trả lời các câu hỏi về chuyên môn do bạn đọc gởi đến. Việc này đòi hỏi Bác sĩ Triết không chỉ một đầu tư thời gian và công sức đáng kể, mà còn cả một tâm huyết với việc nghiên cứu, tìm hiểu, và đáp ứng thắc mắc của bệnh nhân. Nói như vậy là bởi việc trả lời mỗi câu hỏi của các bạn đưa đến là mỗi một lần BS Triết và các đồng nghiệp của anh phải cập nhật thêm các thông tin mới nhất về các bệnh về mắt, cách chữa trị mới, hoặc những địa chỉ chữa trị đáng tin cậy trong và ngoài nước để giới thiệu với bạn đọc. Khi được hỏi về công việc trả lời câu hỏi trên website của Quỹ Fred Hollows, BS Triết tâm sự “Mặc dù khá bận rộn với nhiều việc cơ quan, bản thân tôi rất thích việc nghiên cứu và cập nhật thông tin. Cảm ơn Quỹ FHF đã tin cậy nhờ tôi trả lời các câu hỏi, vì như thế là tạo cơ hội cho tôi biết được các thắc mắc của bệnh nhân, là việc tìm tòi sách vở và vận dụng kiến thức để trả lời là điều tôi rất thích. Tôi đã góp một phần giúp cho những người bệnh đã tin cậy vào các bác sĩ, giúp họ có một lời khuyên bác sĩ, đồng thời cũng giúp cho tôi tự hoàn thiện kiến thức của mình. Mặc dù chỉ 1 câu trả lời thôi, nhưng tôi cũng luôn cập nhật những thông tin mới nhất có thể hiện nay chứ không chủ quan trả lời theo những gì đã biết hoặc theo cảm tính”.

 
Với gần 20 năm trực tiếp làm công tác chuyên môn, và 12 năm làm công tác quản lý, Bs Nguyễn Thanh Triết còn đóng vai trò nòng cốt trong việc hoạch định các chiến lược Phòng chống mù lòa (PCML) của Tỉnh Bình Định để tham mưu cho các cấp về công tác PCML tại Bình Định. Bên cạnh công việc hằng ngày của một người Giám đốc, một người Bác sĩ có tay nghề, Bs Triết còn tận dụng hết sức sự hỗ trợ của dự án của FHFVN để triển khai các chương trình, sáng kiến mới, và không ngừng nâng cấp, phát triển chất lượng phục vụ tại Bệnh Viện Mắt Bình Định. Dự án tại BV Mắt tỉnh Bình Định là dự án đầu tiên đề ra mô hình “Ngày Glôcôm 07/07”, mô hình “Quản lý Bệnh viện bằng công nghệ thông tin”, mô hình “Thảo luận nhóm nhỏ”, và đặc biệt là phát huy tối đa cơ chế tự chủ tài chính, phát triển bền vững. Con số gần 6.2 tỉ từ nguồn thu của BV Mắt Bình Định trong năm 2007, gấp đôi chỉ sau 2 năm từ năm 2005, và hoạt động từ nguồn phân bổ ngân sách nhà nước hằng năm chỉ có 100 triệu chính là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự tự lực và sự phấn đấu của đội ngũ các bác sĩ và nhân viên tại BV Mắt Bình Định dưới sự lãnh đạo của Bs Nguyễn Thanh Triết.
 
BS Triết còn không ngừng trăn trở với việc phát triển nhân lực trong Bệnh viện, mà với việc đó, FHF luôn là người ủng hộ anh một cách nhiệt thành: “Tôi cũng dành nhiều thời gian đào tạo các BS trẻ ở cơ quan với nhiều biện pháp và cũng rất hạnh phúc khi thấy mọi người thành đạt. Nếu mọi người có nhu cầu, tôi sẵn sàng giúp đỡ hết mình”. Thật vậy, trong khuôn khổ các dự án do FHF triển khai, BS Triết luôn nhiệt tình giúp đỡ các tỉnh dự án khác trong việc đào tạo và nâng cao tay nghề phẫu thuật viên.
 
Trong chuyên mục “Hỏi-Đáp” của FHF chúng tôi luôn nhận được những câu hỏi bắt đầu với “Thưa bác sĩ”. Điều đó khiến chúng tôi hiểu rằng đã và sẽ còn rất nhiều người bệnh nhân ở khắp nơi trên đất nước cần đến sự giúp đỡ của những người bác sĩ Nhãn khoa. Với hơn 15 năm triển khai các dự án chăm sóc mắt cộng đồng tại Việt Nam, chúng tôi luôn tâm niệm việc hướng về những người cần sự giúp đỡ - đó cũng là lý do chuyên mục “Hỏi-Đáp” được hình thành. Và chúng tôi hy vọng rằng bài viết này phần nào đưa các bạn đọc biết rõ hơn về những người Bác sĩ đã giúp trả lời các câu hỏi của bạn đọc trong thời gian qua. Và chúng tôi mong rằng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ và giúp đỡ cho sự phát triển của FHFVN, cũng như cho sự phát triển bền vững của Ngành Mắt tại Việt Nam.
 
Bác sĩ Nguyễn Thanh Triết sinh năm 1966. Anh tốt nghiệp trường Đại học Y Huế vào năm 1989 và hiện là Bác sỹ chuyên khoa II – Chuyên ngành Mắt. Anh hiện đang là Giám đốc Bệnh Viện Mắt Bình Định. Bác sĩ Triết đã được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Thầy Thuốc Ưu Tú, Huân Chương Lao Động Hạng Ba, cùng nhiều bằng khen của Bộ y Tế, UBND tỉnh, Thủ tướng chính Phủ, Tổng liên đoàn Lao Động Việt Nam. 
Theo FHF VN