Phẫu thuật thay mắt?

answer Bạn đọc hỏi:
Em bị tai nạn nên hỏng 1 bên mắt trái (rỗng ruột và đang có hiện tượng teo nhỏ). Em nghe nói ở Việt nam và các nước tiên tiến trên thế giới có thể phẫu thuật thay mắt. Điều đó có đúng hay không và phải cần những điều kiện gì để có thể phẫu thuật?
COM_EASYBOOKRELOADED_ADMIN_COMMENT: Trả lời bạn đọc:
Theo mô tả, mắt bạn đang có hiện tượng teo nhỏ có thể là do teo nhãn cầu sau chấn thương. Khi nhãn cầu bị teo, cấu trúc giải phẫu và chức năng mắt bị tổn thương năng nề, đa số là mất chức năng thị giác, khi chức năng thị giác bị mất mắt không còn nhận thức được ánh sáng. Nguyên nhân là do hiện tương viêm mắt kéo dài, tổn thương các cấu trúc bên trong của nhãn cầu do sang chấn...

Ở Việt Nam và các nước tiên tiến trên thế giới chưa có phẫu thuật thay mắt. Hiện nay chỉ có phẫu thuật ghép giác mạc tức là phẫu thuật thay giác mạc bị hỏng bằng một giác mạc khác và phẫu thuật thay thuỷ tinh thể nhân tạo cho những bệnh nhân bị đục thuỷ tinh thể. Hiệu quả hai loại phẫu thuật này hiện nay là rất tốt, tuy nhiên phẫu thuật chỉ có kết quả ở những bệnh nhân còn chức năng thị giác.

Bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa mắt để khám, đánh giá chức năng thị giác của mắt còn tốt không, đồng thời kiểm tra mắt bên kia. Bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ tư vấn cho bạn dược chính xác hơn.